Quá trình nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo


Đông trùng hạ thảo là một trong những loại dược phẩm quý hiếm mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Đông trùng hạ thảo có nhiều tác dụng tốt, kỳ diệu nên đã bị con người ngày càng khai thác triệt để nên số lượng ngày càng trở nên hiếm hoi. Chính vì thế quá trình nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo đã có rất nhiều nhà khoa học, công ty nghiên cứu ra và đạt được kết quả khả quan.

Tìm hiểu thị trường nuôi cấy đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo tự nhiên vô cùng quý hiếm, chính vì thế có tiền chưa chắc các bạn có thể mua được loại thần dược này. Hiện nay ở các nước Châu Á, trong đó có Việt Nam đã thử nghiệm và nuôi cấy nhân tạo đông trùng hạ thảo. Tuy nhiên cần phải áp dụng đúng các quy trình nghiêm ngặt thì thảo dược mới có giá trị đích thực

Quy trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo cần nhiều thời gian.

Bên cạnh đó, trước nhu cầu tiêu thụ đông trùng hạ thảo ngày càng 1 lớn, giá trị kinh tế mang lại từ hoạt động nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo ngày càng có xu hướng tăng. Chính vì vậy, tại nhiều công ty, tại nhiều viện nghiên cứu đang tiến hành đẩy mạnh để sản xuất loại thảo dược này. Ngoài ra, giá thành rẻ hơn cũng khiến nấm đông trùng hạ thảo có điều kiện tiếp xúc với nhiều đối tượng khách hàng hơn. Vì thế, số lượng bán ra nhiều hơn, nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Vậy để giúp các bạn hiểu được quy trình nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo thực hiện theo các bước ra sao, thì theo dõi phần tiếp theo ngay sau đây.

Các bước thực hiện quy trình nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo

Chuẩn bị phòng nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo

+ Phòng nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo phải đảm bảo được yếu tố tự nhiên, ánh sáng và là một phòng vô trùng

+ Hệ thống làm lạnh và hệ thống chiếu sáng

+ Hệ thống phun sương tạo độ ẩm

+ Chuẩn bị giá, giàn để bình nuôi cấy

+ Nhiệt kế và ấm kế

Chuẩn bị giá để nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo

Giá để nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo phải được sử dụng nguyên liệu bằng gạo lứt, bột nhộng và nước dừa. Tất cả nguyên liệu đều được pha theo tỷ lệ 1.5:1.2:5 và bổ sung thêm một vài vi lượng cần thiết.

Tất cả những giá thể sau khi đã được phối hợp từ các nguồn nguyên liệu, thì nên đưa vào bình thủy tinh để nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo và được đặt ở nhiệt độ 1210 độ C , 1,2 atm trong 3 giờ. Sau đó bạn để nguội rồi tiến hành nuôi cấy.

Quá trình nuôi cấy

+ Giai đoạn đầu tiên: Nuôi sợi

Trong giai đoạn đầu tiên thì các bình thủy tinh sau khi được cấy giống nấm đông trùng hạ thảo sẽ nuôi sợi trong điều kiện độ ẩm khoảng 75% và điều kiện không gian ánh sáng khoảng 15 đến 20 ngày. Sau khi các sợi đông trùng hạ thảo kín toàn bộ bề mặt môi trường thì sẽ chuyển sang giai đoạn tiếp theo

+ Giai đoạn thứ 2: Tạo hình nấm đông trùng hạ thảo

Với giai đoạn này thì các bình nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo phải được nuôi trong điều kiện nhiệt độ 220 độ C, cường độ chiếu sáng 1000 Lux , chiếu sáng 12h/ngày và độ ẩm 80 %. Hàng ngày bạn cũng nên mở cửa phòng khoảng 30 phút cho thoáng vào tầm sáng sớm hoặc chiều tối. Trong quá trình nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo bạn hãy thường xuyên kiểm tra hàng ngày xem các bình có bị nhiễm khuẩn hay mốc. Sau 2 tháng nấm đông trùng hạ thảo bắt đầu xuất hiện các bào tử thì khi đó bạn sẽ bắt đầu thu hoạch

+ Giai đoạn cuối cùng: Thu hoạch

Khi nấm đông trùng hạ thảo có màu vàng đậm hơn phần thân và xuất hiện các bào tử thì bắt đầu thu hoạch. Mở lắp bình rồi dùng kéo cắt nấm đông trùng hạ thảo xuống sát phần mặt cơ chất hoặc lấy từng cụm.

Hy vọng với những quy trình nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo sẽ phần nào giúp ích cho các bạn.

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔNG ĐẠI LÝ ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO BP
Địa chỉ: Số 5 Trần Lựu, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Điện thoại: 0975.28.02.93 (Trịnh Thu)
Website: www.dongtrunghathaobp.com